วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ทองหยิบ



           ทองหยิบ 

ขนมทองหยิบ
        

ทองหยิบ เป็นขนมโบราณที่อยู่ในชุดของขนมที่ใช้ในงานมงคลต่าง ๆ เช่นกัน เพราะขึ้นต้นด้วยทองซึ่งมีลักษณะและสีคล้ายกันทั้งทองหยิบทองหยอด ฝอยทองดังนั้นเมื่อนำมาใช้ในพิธีจะใช้เป็นชุดทั้งหมด ซึ่งนอกจากจะถือเคล็ดที่ชื่อขนมขึ้นต้นด้วยทองแล้ว ยังถือเคล็ดชื่อต่อท้ายคือหยิบซึ่งหมายถึงหยิบเงิน หยิบทอง อันจะนำไปสู่ความร่ำรวยต่อไป








  • ส่วนผสมของขนมทองหยิบ

  1. ไข่แดง (ใช้ไข่เป็ด) 20 ฟอง
  2. น้ำตาลทรายขาว 10 ถ้วยตวง
  3. น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
  4. ใบเตย 10 ใบ

  • วิธีทำขนมทองหยิบ

1. น้ำเชื่อมข้นผสมน้ำตาลทรายและเปลือกไข่ที่ล้างสะอาด เติมน้ำเปล่าและใบเตย ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย เปิดไฟปานกลาง
2. เมื่อเดือด ช้อนฟองออก กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟอ่อนน้ำเชื่อมใสมีวิธีทำเช่นเดียวกันเพียงแต่สัดส่วนของน้ำตาล : น้ำ เป็น 1 : 1

  •  การเตรียมไข่

 1. แยกไข่แดง ใส่ลงในผ้าขาวบางแล้วรีดออก
 2. ตีไข่ด้วยเครื่องตีไข่ จนกระทั่งไข่แดงมีฟองเล็ก ๆ มีลักษณะข้น ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ทดลอง     หยอดดูไข่มีลักษณะนูน
 3. เมื่อเคี่ยวน้ำเชื่อมได้ที่แล้ว หรี่ไฟอ่อนเพื่อให้น้ำเชื่อมนิ่ง
 4. ตักไข่หยอดในน้ำเชื่อมให้เป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 นิ้ว ให้เต็มกระทะ
 5. เปิดไฟแรงให้เดือด กลับแผ่นไข่ เติมน้ำเล็กน้อยจนไข่สุกใส
 6. เบาไฟ ตักขึ้น แช่ในน้ำเชื่อมใส
 7. จับจีบลงใส่ถ้วยตะไลให้ได้ 5 , 6 , 8 , จีบ แล้วแต่ถนัด
  • ลักษณะที่ดีของทองหยิบ
1. กลิ่นหอมไม่คาว
2. ลักษณะของแผ่นไข่จะต้องมีความฟูหนา นุ่ม เหนียว ไม่แข็ง
กระด้าง และไม่เปื่อยยุ่ย

             *** เสร็จแล้วล่ะค่ะ ขนมทองหยิบที่แสนหอมหวาน อันสุดน่ารับประทาน แล้วล่ะค่ะ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น