วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ฝอยทอง



                      ฝอยทอง 

      
ขนมฝอยทอง


       
ฝอยทองเป็นขนมโบราณชั้นดีชนิดหนึ่งที่ท่าน ผู้หญิงวิชเยนทร์เป็นผู้นำในการเผยแพร่สมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นขนมที่ได้รับความ นิยมมาใช้เป็นขนมในงานมงคลต่างๆเนื่องจากมีชื่อ เป็นมงคลที่ขึ้นต้นด้วยทองซึ่งถือเคล็ดว่าทำให้ร่ำรวย และนอกจากนั้นคนไทยเรายังถือเคล็ดตามลักษณะ ขนมคือมักจะใช้ขนมที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวซึ่งหมายถึงความยืนยาวของชีวิตฝรั่งจึงเรียกว่า “Goldenhair”และเมื่อนำมาใช้ในพิธีจะไม่ตัด






  • ส่วนผสมขนมฝอยทอง

  1. ไข่แดง (ไข่เป็ด) 30 ฟอง
  2. ไขน้ำค้าง 5 ช้อนชา
  3. น้ำเชื่อม 
  4. น้ำตาลทราย 10 ถ้วยตวง
  5. น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
  • วิธีทำขนมฝอยทอง

1. น้ำเชื่อมผสมน้ำตาลทรายและเปลือกไข่ที่ล้างสะอาด เติมน้ำเปล่าและใบเตย ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย เปิดไฟปานกลาง
2. เมื่อเดือด ช้อนฟองออก กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไว้บนเตา เปิดไฟอ่อน
  • การผสมไข่

1. ต่อยไข่ที่ล้างเปลือกสะอาดแล้ว แยกไข่แดงใส่ผ้าขาวบางและแยกน้ำค้างไข่ออกต่างหาก (ส่วนที่เป็นไข่ขาวใส)
2. ตวงน้ำค้างไข่ผสมกับไข่แดงที่แยกไว้ กรองด้วยผ้าขาวบาง คนพอเข้ากัน
  • การโรย

1. เทไข่ที่ผสมแล้วใส่กรวยโรยลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือด โรยวนรอบกระทะทอง ครั้งละ 1 กรวย เมื่อไข่สุกเติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย
2. เบาไฟให้เดือดปุด ๆ ใช้ไม้ปลายแหลมช้อนขึ้นส่ายในน้ำเชื่อมให้เป็นแพเรียบ แล้ววางพับบนตะแกรง โดยทำให้เป็นแพสี่เหลี่ยม ขนาดตามความต้องการ ทำลักษณะเช่นนี้จนหมดไข่

        เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกับขนมฝอยทอง ที่น่ารับประทานแล้วล่ะค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น