ฝอยทอง
ขนมฝอยทอง |
ฝอยทองเป็นขนมโบราณชั้นดีชนิดหนึ่งที่ท่าน ผู้หญิงวิชเยนทร์เป็นผู้นำในการเผยแพร่สมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นขนมที่ได้รับความ นิยมมาใช้เป็นขนมในงานมงคลต่างๆเนื่องจากมีชื่อ เป็นมงคลที่ขึ้นต้นด้วยทองซึ่งถือเคล็ดว่าทำให้ร่ำรวย และนอกจากนั้นคนไทยเรายังถือเคล็ดตามลักษณะ ขนมคือมักจะใช้ขนมที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวซึ่งหมายถึงความยืนยาวของชีวิตฝรั่งจึงเรียกว่า “Goldenhair”และเมื่อนำมาใช้ในพิธีจะไม่ตัด
- ส่วนผสมขนมฝอยทอง
- ไข่แดง (ไข่เป็ด) 30 ฟอง
- ไขน้ำค้าง 5 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม
- น้ำตาลทราย 10 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมฝอยทอง
1. น้ำเชื่อมผสมน้ำตาลทรายและเปลือกไข่ที่ล้างสะอาด
เติมน้ำเปล่าและใบเตย ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย เปิดไฟปานกลาง
2. เมื่อเดือด ช้อนฟองออก กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไว้บนเตา
เปิดไฟอ่อน
การผสมไข่
1. ต่อยไข่ที่ล้างเปลือกสะอาดแล้ว
แยกไข่แดงใส่ผ้าขาวบางและแยกน้ำค้างไข่ออกต่างหาก (ส่วนที่เป็นไข่ขาวใส)
2. ตวงน้ำค้างไข่ผสมกับไข่แดงที่แยกไว้ กรองด้วยผ้าขาวบาง
คนพอเข้ากัน
การโรย
1. เทไข่ที่ผสมแล้วใส่กรวยโรยลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือด
โรยวนรอบกระทะทอง ครั้งละ 1 กรวย เมื่อไข่สุกเติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย
2. เบาไฟให้เดือดปุด ๆ ใช้ไม้ปลายแหลมช้อนขึ้นส่ายในน้ำเชื่อมให้เป็นแพเรียบ แล้ววางพับบนตะแกรง โดยทำให้เป็นแพสี่เหลี่ยม
ขนาดตามความต้องการ ทำลักษณะเช่นนี้จนหมดไข่
เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกับขนมฝอยทอง
ที่น่ารับประทานแล้วล่ะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น