วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขนมชั้น


ขนมชั้น  


ขนมชั้น




           ขนมชั้นเป็นขนมไทยโบราณที่จัดอยู่ในขนมประเภทแข้น (กึ่งแห้งกึ่งเปียกหรือแข็ง)
ในอดีตนิยมใช้ขนมชั้นในงานฉลองยศ เพราะมีความหมายถึงลำดับชั้นยศถาบรรดาศักดิ์ คนโบราณนิยมทำกันถึง 9 ชั้น เพราะถือเคล็ดเสียงของเลข“9”ว่าจะได้“ก้าวหน้า”ใน หน้าที่การงานนอกจากนี้ยังถือได้ว่าไว้ว่าขนมชั้นจัดอยู่ ในชุดของขนมแต่งงานซึ่งในพิธีขันหมาก เนื่องจากมีชื่อที่เป็นสิริมงคล





  • ส่วนผสมของขนมชั้น
  1. แป้งมัน 5 1/2 ขีด
  2. แป้งทองหยอด 1 1/2 ขีด
  3. มะพร้าวขาว (คั้นไม่ใส่น้ำ) 1 1/2 กิโลกรัม (กะทิ 9 ถ้วย)
  4. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม + 1 ขีด
  5. ใบเตย 20 ใบ
  • วิธีทำขนมชั้น
1.   บดใบเตยด้วยเครื่องบด 20 ใบ คั้นน้ำกรองด้วยผ้าขาวบางสำหรับผสมเป็นสีเขียวใบเตย
2.   ผสม กะทิ น้ำตาล ใบเตย คนให้เข้ากัน ตักไฟพอเดือด พักไว้
3.   ตักส่วนผสมที่ต้มแล้วด้านบน ไว้สำหรับทาถาดเล็กน้อย
4.   ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสม กะทิ ทีละน้อย นวดให้เข้ากันจนเนื้อแป้งเนียน (ถ้าต้องการให้แป้งเหนียวให้นวดนานขึ้น) จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิที่เหลือทั้งหมดกรองด้วยผ้าขาวบาง ตวงให้ได้ 13 1/2 ถ้วย หรือ 3 1/2 ลิตร
5.   แบ่งแป้งที่ผสมแล้วออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งผสมสีเขียวจากใบเตย อีกส่วนหนึ่งเป็นสีขาว
6.   ทาพิมพ์หรือถาดขนมด้วยหัวกะทิที่เตรียมไว้ นึ่งในลังถึง ให้พิมพ์ร้อน จากนั้นตักส่วนผสมแป้งสีขาวนึ่งก่อน 1 ทัพพี (1 1/3 ถ้วย) หรือเต็มก้นพิมพ์ นึ่งจนสุก ประมาณ 5 – 10 นาที หรือจนแป้งใส
7.   เมื่อแป้งชั้นที่ 1 สุกตักแป้งชั้นที่ 2 ใส่สลับกัน ชั้นบนสุด จะเป็นแป้งสีเขียวใบเตย
8.   เมื่อขนมนึ่งสุกเต็มถาด พักไว้ให้เย็น 3 – 4 ชั่วโมง ขนมจะอยู่ตัวดี จึงจะตัด

              เพียงแค่นี้เราก็ได้ขนมชั้นที่น่ารับประทานแล้วล่ะค่ะ ลองทำให้คุณพ่อคุณแม่ทานกันดูน่ะค่ะ เป็นการช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี และศิลปะแห่งขนมของเราด้วยค่ะ

1 ความคิดเห็น: